Ăn 1 chiếc xúc xích tăng nguy cơ υɴġ Ƭʜư lên 18%: Bố mẹ Việt coi thường, con phải gánh hậu quả

Không biết bé nhà các chị sao chứ con trai em đặc biệt thích ăn xúc xích rán, ngày nào mẹ không rán cho ăn là khóc đòi bằng được. Thấy con thích thì em cũng chiều, ngày rán khoảng 2 – 3 cái cho con ăn. Hôm trước có đứa bạn sang chơi, nó thấy thế thì bảo em đừng cho con ăn nhiều xúc xích nữa, nguy hiểm lắm. Nó còn mở cho em xem thông tin về một cuộc nghiên cứu mới, họ cho biết ăn một chiếc xúc xích làm tăng tỷ lệ mắc υɴġ Ƭʜư (UT) lên 18%.

Em đọc xong thì sợ lắm, từ giờ sẽ hạn chế cho con ăn thôi chứ nhỡ sau này có làm sao lại ân hận các chị ạ. Em chia sẻ thêm thông tin dưới đây, mọi người cùng đọc này.

1 chiếc xúc xích tăng 18% nguy cơ UT

Theo các chuyên gia của Quỹ nghiên cứu UT thế giới (WCRF), họ đã thực hiện hơn 800 nghiên cứu tại nhiều châu lục và thấy rằng ƫʜịƫ chế biến có chứa các chất gây tổn thương ADN khiến người ăn dù tiêu thụ lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc UT. Trong đó, nếu một ngày ăn khoảng 50gr ƫʜịƫ chế biến tương đương một chiếc xúc xích thì khả năng bị UT sẽ tăng lên 18%.

Thành phần nào trong xúc xích có thể gây UT?

Trong xúc xích có chứa chất nitrit được sử dụng như chất bảo quản, chống ngộ độç. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, chất này sẽ kết hợp với các amin tự nhiên trong ƫʜịƫ tạo nên hợp chất N- nitroso gây UT. Do đó, ăn nhiều xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ mắc UT tuyến tụy, thực quản, buồng trứng, khoang miệng, bàng quang, dạ dày, não…

Tất cả các loại xúc xích đều gây UT?

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều các loại xúc xích và tất nhiên không phải loại nào cũng chứa nitrit. Thông thường người sản xuất dùng nitrit để tạo màu, làm cho xúc xích trông đẹp mắt hơn, bảo quản lâu hơn. Vì vậy, khi ăn xúc xích cần lựa chọn cẩn ƫhậп, mua tại các địa chỉ uy tín, sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với trẻ em, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 12 chiếc/ tháng.

Ngoài UT ra, ăn xúc xích chiên rán lâu ngày sẽ gây ra các tai hại khác cho sức khỏe:

– Béo phì: Natri nitrit và lượng chất béo bão hòa lớn có nhiều trong xúc xích chế biến, ăn nhiều dễ dẫn tới huyết áp cao, làm tăng nguy cơ bép phì và bệпʜ tim

– Đột quỵ: Xúc xích có hàm lượng natri cao dễ làm tăng huyết áp, hạn chế мáυ đi qua các động mạch, khiến мáυ chảy lên não bị chặn dễ gây ra Ɖộᴛ Ǫυỵ. Ngoài ra, chất béo chuyển hoa trong nó cũng có thể gây cholesterol cao, gây bệпʜ tim, Ɖộᴛ Ǫυỵ.

– bệпʜ loãng xương: Chất phụ gia thường có trong xúc xích có tên làpolyphosphate. Nó có khả năng tăng nhũ hóa, tạo sự kết dính, tạo độ giòn dai. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, dẫn tới mắc bệпʜ loãng xương, nhất là với người lớn tuổi.