15 cách dᎥệt côп tɾùпg tự пhᎥêп vừa ɾẻ vừa hᎥệᴜ qᴜả

 

Những loài côn trùng như muỗi thường phát triển mạnh vào mùa hè và bạn có thể diệt chúng bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà.

1. Tự chế thuốc xịt côn trùng

Bạn có thể tự chế thuốc xịt côn trùng từ các thành phần tự nhiên như dầu dừa, sáp ong, lá hương thảo, cây đinh hương, húng tây, lá bạc hà,…Chúng vừa có chức năng đuổi muỗi vừa không chứa hóa chất có hại cho sức khỏe.

2. Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu oải hương và các loại bạc hà  được cho là có tác dụng xua đuổi côn trùng. Tinh dầu bạch đàn chanh từ lâu cũng được sử dụng để đuổi muỗi và các loại côn trùng khác. Bạn có thể sử dụng tinh dầu để bôi lên da, nhưng tránh bôi vào mắt và miệng.

3. Nến từ dầu sả

Thay vì sử dụng hương muỗi chứa hóa chất gây hại tới sức khỏe, bạn có thể tự chế nên thơm đuối muỗi từ tinh dầu sả vừa rẻ vừa an toàn cho sức khỏe.

4. Chế bẫy bắt côn trùng

Bạn chỉ mất vài phút để biến một chiếc vỏ chai đựng soda thành bẫy côn trùng hiệu quả. Đầu tiên, bạn cắt 1/4 phía trên của chai nhựa rồi bôi dầu ăn vào thành trong của chai trước khi đặt ngược phần cổ chai và cố định bằng băng dính. Bạn có thể sử dụng nước đường đặc để làm mồi.

5. Sử dụng nguyên liệu có sẵn trong nhà

Kiến có thể làm tổ dưới những khe nứt trong nhà vào mùa hè. Để đuổi chúng theo cách tự nhiên, hãy rắc bột quế hay ớt quanh khu vực kiến làm tổ hay quanh tủ bếp. Bạn cũng có thể làm mồi diệt kiến bằng hỗn hợp đường và axít boric.

6. Tránh thực phẩm nhiều muối

Muỗi bị thu hút bởi axít lactic trong mồ hồi trên cơ thể người. Việc ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều axít lactic hơn. Bởi vậy bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều muối như dưa muối, sản phẩm sữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm giấm táo và tỏi trong bữa ăn để để giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

7. Lựa chọn quần áo phù hợp

Ngoài kem bôi ngoài da, quần ống dài và áo dài tay cũng là lựa chọn hiệu quả để bảo vệ cơ thể bạn khỏi muỗi đốt. Vào mùa hè, bạn nên chọn những loại quần áo mỏng và thoáng nhưng đảm bảo vẫn che kín cơ thể.

8. Lựa chọn quần áo sáng màu

Muỗi thường sử dụng thị giác như một cách để xác định các mục tiêu. Nhưng màu tối như đen và xanh là những mục tiêu ưa thích của loài côn trùng này. Bởi vậy bạn nên mặc quần áo sáng màu khi ra ngoài trời, đặc biệt vào thời điểm chạng vạng.

9. Xịt tinh dầu lên quần áo

Ngay cả những loại tinh dầu tự nhiên cũng có thể dây kích ứng da, nếu chúng được xịt trực tiếp lên bề mặt da. Thay vì xịt tinh dầu có đặc tính đuổi côn trùng lên da, bạn có thể xịt chúng lên khăn hay quần áo.

10. Loại bỏ điểm sinh sản của muỗi

Những vũng nước đọng là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi. Bạn hãy tạo thói quen kiểm tra những vật dụng có thể chứa nước đọng đặc biệt sau những trận mưa và buổi sáng nhiều sương vào mùa hè.

11. Sử dụng công nghệ

Ứng dụng chống muỗi trên hệ điều hành iOS và Android sử dụng âm thanh tần số cao để xua đuổi muỗi và những loài côn trùng nhỏ khác như ve, ruồi và bọ chét. Tai người không nghe thấy âm thanh ở tần số này, nên không ảnh hưởng tới sức khỏe.

12. Thư giãn

Muỗi bị thu hút bởi vận động và nhiệt cũng như hợp chất tòa ra từ cơ thể của chúng ta. Tại những khu vực có nhiều muỗi, bạn nên hạn chế vận động nhiều. Thay vì vận động mạnh, bạn có thể đi bộ thư giãn hay làm vườn.

13. Tránh hoạt động ngoài trời lúc chạng vạng

Vào thời điểm ngày chuyển sang tối, muỗi và các loài côn trùng khác bắt đầu thức giấc và đi ăn đêm. Nếu có thể, bạn nên tránh các hoạt động ngoài trời vào thời điểm này. Côn trùng vẫn hoạt động vào ban đêm, nhưng không mạnh bằng lúc chạng vạng.

14. Sử dụng quạt

Việc sử dụng quạt tại một số vị trí trong nhà như phòng ngủ hay ngoài hiên có thể giảm đáng kể nguy cơ bị muỗi đốt. Bởi vì loài côn trùng này có cơ thể nhỏ bé và không thích gió cũng như tiếng kêu từ quạt.

15. Trồng cây cảnh

Một số loại cây cảnh có mùi thơm và chất đuổi côn trùng tự nhiên như húng quế và cây hương thảo. Hãy đặt những cây này ở ngoài trời để trang trí cũng như xua đuổi côn trùng.